เมนู

5 เทคนิคการเพิ่มความเร็ว ของอินเตอร์เน็ตให้แรงและเร็ว!

01/10/2022
By BBtec Admin
Title

จากสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้บางองค์กรหรือหลายหน่วยงานมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานที่บริษัทเป็นการ Work Form Home หรือการเข้าทำงานแบบสลับวัน การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือสัญญาณ Wi-Fi จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ และเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดหากอินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานและจ่ายค่าบริการรายเดือนไปแล้ว แต่สัญญาณที่ได้กลับขาดๆ หายๆ หรืออ่อนแรง  บทความนี้ BBtec ขอแนะนำเทคนิคการเพิ่มความเร็วของอินเทอร์เน็ตให้แรงและเร็ว Ep.1 โดยไม่จำเป็นต้องอัปเดตแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตรายเดือนราคาแพงช่วยประหยัดเงินในระยะยาวอีกทางหนึ่งได้โดยปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

 

1.เลือกตำแหน่งติดตั้งเราท์เตอร์ในจุดที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตบ่อยที่สุด

โดยพยายามเลือกจุดติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งกึ่งกลางของตัวบ้านหรือสำนักงาน ตรงจุดที่มองดูแล้วว่าเสาอากาศสามารถกระจายสัญญาณ WiFi ออกไปได้ทั่วถึงและครอบคลุมจุดต่างๆ ที่ใช้งานมากที่สุด

 

2.วางเราท์เตอร์ไว้บนที่สูง

ถ้าจำเป็นต้องติดที่ชั้นล่าง แต่อยากให้สัญญาณแรงไปถึงชั้น 2ให้เลือกวางเราท์เตอร์ WiFi ไว้บนเฟอร์นิเจอร์สูง หรือเลือกแขวนเราท์เตอร์ยิ่งใกล้เพดานยิ่งดี ที่สำคัญอย่าวางเราท์เตอร์ในมุมอับ

 

3.หลีกเลี่ยงจุดติดตั้งที่อยู่ใกล้สิ่งกีดขวางสัญญาณ

สิ่งกีดขวางที่เป็นคู่ปรับของสัญญาณ WiFi เช่น กำแพงคอนกรีต, โลหะ, และกระจก สิ่งของที่มีส่วนประกอบพวกนี้สามารถลดทอนหรือถึงขั้นกีดกันสัญญาณ WiFi ที่ส่งออกมาจากเราท์เตอร์ให้หายไปได้เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงจุดติดตั้งเราท์เตอร์ให้ไกลไว้จะเป็นการดีที่สุด

 

4.คลื่นรบกวนจากเครื่องใช้ไฟฟ้า

ทำให้สัญญาณ WiFi กระจายตัวอยู่บนคลื่นความถี่ 2.4 GHz กับ 5GHz ซึ่งตรงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่าง เช่น เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟหรือโทรศัพท์ไร้สาย เมื่อคุณใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำให้สัญญาณบนคลื่นความถี่เดียวกันมาชนกันและเกิดการหักล้างจนทำให้สัญญาณ WiFi ถูกรบกวน ฉะนั้นเลือกจุดติดตั้งให้ห่างไกลจุดที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

5.หมุนเสาสัญญาณเราเตอร์

เสาอากาศเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการปล่อยสัญญาณและรองรับการเชื่อมต่อของสัญญาณ WiFi กับ Device ต่างๆ การเลือกปรับเสาสัญญาณให้เหมาะสมจะช่วยทำให้สัญญาณ WiFi ถูกส่งออกไปได้ตรงจุดที่ใช้งานมากที่สุด โดยปรับเสาเป็นแนวตั้งถ้าต้องการให้สัญญาณกระจายได้ดีในชั้นที่วางเราท์เตอร์

 

บริษัท บีบี เทคโนโลยี จำกัด (BBTEC) 

ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร บริการให้คำปรึกษา สำรวจออกแบบตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบวงจร พัฒนาวิเคราะห์ระบบ ติดตั้งและซ่อมบำรุง โครงข่ายชุมสายไฟเบอร์ออฟติกเสาสัญญาณสื่อสารโทรคมนาคม งานนำสายสื่อสารลงใต้ดินมั่นใจด้วยทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลสูง ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างราบรื่นด้วยศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศไทย พร้อมให้บริการต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ BBTEC  Tel:02-016-5444
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

03/08/2022
เจาะขั้นตอน! การติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ
ในปัจจุบันทุกพื้นที่ประเทศไทยสามารถใช้งานมือถือหรือเน็ตมือถือ 4G 5G ได้หมดแล้ว การที่เราสามารถรับสัญญาณมือถือได้จากสถานที่ต่างๆ นั้นเพราะเสาสัญญาณมือถือของค่ายต่างๆ นั่นเอง หากพื้นที่ไหนมีเสาสัญญาณมาก มีจุดตั้งเสาที่ครอบคลุมทั่วถึง สัญญาณและความเสถียรในการใช้งานก็จะมากขึ้นตามไปด้วย วันนี้เรานำทุกท่านมารู้จักและได้ทราบ 7 ขั้นตอน การขึ้นเสาสัญญาณฯ กว่าแต่ละพื้นที่จะมีสัญญาณโทรศัพท์มือถือใช้อย่างมีประสิทธิภาพต้องผ่านขั้นตอนอย่างไรบ้าง
06/05/2022
“5G” พลิกโฉมอนาคตอุตสาหกรรมยานยนต์และการขนส่ง
การเข้ามาของระบบเทคโนโลยีสื่อสาร 5G ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกเป็นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะเทคโนโลยี 5G ไม่ได้เป็นเพียงเครือข่ายไร้สายที่จำกัดการเชื่อมต่อเพียงมือถือเท่านั้น แต่ด้วยการพัฒนาขีดความสามารถในเรื่องของความเร็ว ทำให้เทคโนโลยี 5G มีศักยภาพในการเชื่อมอุปกรณ์ทุกชนิดที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ หรือที่เราเรียกว่า Internet of Thing (loT) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดนวัตกรรมและบริการรูปแบบใหม่
กลับไปด้านบน